Đây là đặc sản gạo tám ngon được sản xuất từ giống lúa quý tiến vua ngày xưa tại vùng đất ven biển thuộc huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Vùng đất này gần biển nên nguồn nước có độ mặn. Nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên gạo tám thơm Thái Bình - có vị đậm đà, khi nấu lên có cảm tưởng như đã được bỏ vài hạt muối.
Cách nấu gạo đặc sản tám thơm ngon đúng cách
Khi đã mua được gạo sạch ngon rồi, bạn cần phải biết cách nấu thì cơm mới phát huy hết được độ ngon của loại gạo đặc sản đó.
Với gạo tám thơm bạn cần có một số lưu ý nhỏ sau để có được những hạt cơm thơm ngon, dẻo, mềm.
- Đong một lượng gạo theo nhu cầu nhất định
- Vo gạo một vài lần bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn nhưng không được vo quá kỹ vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng
- Chế nước nóng và gạo theo tỉ lệ 1 kg/1,1 lít nước (khi nấu gao tám không nên cho quá nhiều nước cơm sẽ nhão, không ngon
- Cho đến khi cơm sôi được 15 phút mới được mở nắp nồi.
Gạo tám thơm khi nấu cơm vừa tới đã tỏa ra mùi hương rất thơm, khi ăn cơm, vỏ ngoài hạt sẽ hơi dai dai, nhưng bên trong lại mềm dẻo vô cùng nên không để lại cảm giác ngán cho người ăn.