Quả na có tác dụng gì?
Giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, ăn na có tác dụng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống viêm và tốt cho sức khỏe của mắt và tim.
1. Chất chống oxy hóa cao
Nồng độ gốc tự do cao có thể gây ra sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể, có liên quan đến các bệnh mãn tính bao gồm ung thư và bệnh tim.
Một số hợp chất trong quả na bao gồm axit kaurenoic, flavonoid, carotenoids và vitamin C có tác dụng chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu carotenoids như quả na có thể tăng cường sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.
2. Ngăn ngừa trầm cảm
Quả na là một nguồn vitamin B6 (pyridoxine) tuyệt vời. Trên thực tế, 1 cốc sinh tố na (160gram) chứa hơn 30% lượng vitamin B6 mà ta tiêu thụ hàng ngày.
Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm serotonin và dopamine, giúp điều chỉnh tâm trạng trở nên tốt hơn và tránh nguy cơ bị trầm cảm.
3. Tốt cho mắt
Lutein carotene là một trong những chất chống oxy hóa chính trong mắt giúp mắt khỏe mạnh, chống lại các gốc tự do.