Tại Việt Nam hiện nay đã nuôi được giống cá hồi vân đỏ tại SaPa. Cá hồi vốn dĩ là loài cá sống ở nơi nước lạnh. SaPa lại là nơi cá môi trường khí hậu khá phù hợp với loại cá này nên đây được xem là địa điểm nuôi cá hồi thuận lợi nhất. Cá hồi SaPa ngày càng có tiếng hơn với thớ thịt dai săn chắc, cộng thêm vốn dinh dưỡng cao vốn có của loài cá này nên ngày càng được ưa chuộng hơn.
Cá hồi sống ở vùng nước động, lúc sinh ra ở vùng nước ngọt. Lớn lên trưởng thành bơi ra biển tìm nguồn thức ăn, rồi khi đến mùa sinh sản, chúng lại vực dòng nước ngược về nơi sinh ra để đẻ trứng rồi chết đi.
Một phần có lẽ vì sức chịu đựng của chúng cũng có giới hạn. Quá trình vượt biển về nguồn nước ngọt gian lao, mất sức, khi sinh xong rất mệt mỏi và vậy là không thể sống được nhường lại sự sống cho giới trẻ.
Nhiều người tự hỏi sao cá hồi phải khổ thế nhưng sở dĩ vì đặc điểm tự nhiên. Nguồn thức ăn là ở biển nhưng nơi sinh sản lại là vùng nước ngọt. Đó vốn là đặc tính của chúng từ lâu đời của chúng.
Nhưng cũng có những loài cá hồi suốt đời sống trong vùng nước ngọt. Tại SaPa với khí hậu lạnh gần giống với điều kiện tự nhiên của cá hồi, nhiều người đã mạnh dạng tiến hành nuôi cá hồi.
Loài cá sống ở đây được gọi là cá hồi vân đỏ được nuôi ngay dưới Thác Bạc, huyện SaPa. Dự án nuôi cá hồi SaPa khởi động từ năm 2005. Năm 2006, đúng một năm sau khi dự án nuôi cá hồi được khởi động.
Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 Bộ Thủy sản, chính thức thông báo: dự án nuôi cá hồi tại Việt Nam đã thành công. Những con cá được nuôi trong nguồn nước lấy từ đỉnh những ngọn núi cao nhất Việt Nam.
Chất dinh dưỡng từ cá hồi
Cá hồi Sapa được biết đến như một loại thực phẩm lành mạnh giàu protein, axit béo, omega -3 và vitamin D. Ăn thịt cá hồi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: chống các dấu hiệu lão hóa, giảm mức cholesterol và huyết áp, kéo giảm nguy cơ bị đột quỵ, giúp giảm đau và cứng khớp gây ra bởi viêm khớp…
Viện tim mạch Hoa Kì khuyến khích những người không có lịch sử bệnh tim mạch cũng nên tiêu thụ các loài cá nhất là các loại cá béo chứa nhiều axit béo, giàu Omega-3 như cá hồi Sapa ít nhất 2 lần một tuần. Thịt cá hồi có khả năng hạn chế và giảm tác hại của thuốc lá. Ăn cá hồi Sapa còn làm giảm muộn phiền, cải thiện chứng mất ngủ kinh niên.